Home การเกษตร ฝรั่งเดินทางมาเก็บขี้ช้างทุกวัน ลั่นสำหรับผมมันคือทองคำ!!

ฝรั่งเดินทางมาเก็บขี้ช้างทุกวัน ลั่นสำหรับผมมันคือทองคำ!!

เหตุการณ์เกิดขึ้นที่ปางช้างบ้านกะเหรี่ยงรวมมิตร ต.แม่ยาว อ.เมือง จ.เชียงราย ซึ่งเป็นจุดที่เปิดบริการให้นักท่องเที่ยวนั่งหลังช้างชมธรรมชาติในแม่น้ำกก นายเจมส์ แดม อายุ 58 ปี สัญชาติแคนนาดา มีภรรยาเป็นคนไทย พักอยู่ที่บ้านสันป่ายาง ต.แม่ยาว อ.เมือง จ.เชียงราย นำรถจักรยานยนต์พ่วงหลังมาเก็บมูลช้าง เพื่อนำไปเป็นปุ๋ย ทุก 5 – 7 วัน

นายเจมส์ เล่าว่า ตนเคยเป็นช่างซ่อมเฮลิคอปเตอร์อยู่ที่ประเทศแคนนาดา หลังจากเกษียณแล้วได้เดินทางมาแต่งงานกับภรรยาชาวไทย อาศัยอยู่ในบ้านที่ ต.แม่ยาว นานกว่า 3 ปี ที่บ้านภรรยาได้ปลูกผักไว้บริโภคเอง ถ้าหากมีเหลือก็ส่งขายในตลาด เมื่อตนมาเห็นมูลช้างถูกทิ้งขว้าง จึงเสียดายและได้ทดลองนำไปใช้เป็นปุ๋ยคอกใส่แปลงผักของตน ปรากฎว่าได้ผลดี ผักเจริญงอกงาม ทำให้ดินมีสภาพดีขึ้น ที่สำคัญ มูลช้างสามารถได้มาฟรีๆ เพราะคนเลี้ยงช้างมองว่ามูลช้างเป็นภาระต้องนำไปทิ้ง เพื่อทำความสะอาดคอกช้างทุกวัน

แต่ตนมองว่ามูลช้างคือปุ๋ยชั้นยอด จึงมาขอและขนเอาไปเป็นการช่วยผ่อนแรงของคนเลี้ยงช้างอีกด้วย และยังเป็นการประหยัดที่ตนลงทุนปลูกผักแล้วไม่ต้องเสียเงินไปซื้อปุ๋ยมาใส่ต้นผักด้วย นอกจากนี้ เมื่อมูลช้างที่ขนไปมีมากเกินความต้องการ ก็ได้นำไปแบ่งปันให้กับเพื่อนบ้านเพื่อใช้แทนปุ๋ย ทำให้ชีวิตมีความสุขที่ได้แบ่งปันสิ่งดีๆ ให้กับเพื่อนบ้าน

นายเจสรู บีเจ๊ะ อายุ 58 ปี คนเลี้ยงช้างบอกว่า เห็นฝรั่งคนนี้ใช้รถจักรยานยนต์พ่วงมาขนเอามูลช้างไปใช้นานแล้ว ตอนแรกก็ไม่รู้ว่าเอาไปทำอะไร จึงสอบถามถึงได้รู้ว่าเอาไปทำปุ๋ย เพื่อใส่สวนผักที่ปลูกและใส่ต้นไม้ และยังเอาไปแจกจ่ายเพื่อนบ้าน แถมยังบอกว่ามูลช้างคือทองคำสำหรับเขา คนที่เลี้ยงช้างก็ยินดีที่เขามาเอามูลช้างไป เพราะไม่ต้องเก็บกวาดให้เป็นภาระ

“ชอบกด Like ถูกใจกด Share และติดตามข่าวสารด้านการเกษตรเพิ่มเติมได้ที่ เกษตรรอบรู้ ตามรายละเอียดด้านล่างนี้ได้เลย”


ขอขอบคุณแหล่งที่มา / ภาพประกอบ

  • amarintv.com
  • khome.com

หมายเหตุ
** ในบางกรณี เป็นสื่อกลางในการรวบรวมบทความ และนำเสนอข้อมูลที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *