Home อาหารการกิน แชร์ไว้เลย! วิธีทำไข่เจียวซาลาเปา เคล็ดลับง่ายๆ อร่อยปังทุกคำ

แชร์ไว้เลย! วิธีทำไข่เจียวซาลาเปา เคล็ดลับง่ายๆ อร่อยปังทุกคำ

สวัสดีเพื่อนๆชาว “รู้งี้” ทุกท่าน หลายๆคนอาจจะเคยได้เห็นไข่เจียวทรงกลมๆ คล้ายซาลาเปา แต่ยังไม่รู้สูตร หรือวิธีการทำ วันนี้เราจะมาเผยเคล็ดลับให้ทราบกัน ซึ่งอุปกรณ์สำคัญในการทำไข่เจียวซาลาเปา หรือ ไข่เจียวรูปพระจันทร์ นั่นคือ กระบวย ที่ใช้ตักแกง หรือ ก๋วยเตี๋ยวนั่นเอง โดยเครื่องปรุงและวิธีการทำมีดังนี้

เครื่องปรุง

 • ไข่ไก่ (เป็นนางเอก)
 • หมูสับ ไส้กรอก แฮม หรืออื่นๆ ที่ท่านหาได้ในตู้เย็น
 • หอมใหญ่ซอย แครอท ต้นหอม ฯลฯ
 • ข้าวสวย ๑ ช้อนกินข้าว

วิธีทำ

 • หั่นทุกอย่างเป็นชิ้นเล็กๆ ตีไข่ใส่ชาม ๑ ฟอง ใส่ส่วนผสมอย่างละนิด เติมพริกไทย ซอสปรุงรส ตามชอบ (ในภาพทำไข่กลมสองที่คะ) อย่าใส่ส่วนผสมเยอะเกินไปนะคะ ลองกะแค่พอดีๆ ถ้าเยอะไปเวลาเราทอดไข่จะแตกค่ะ ทำครั้งแรกอาจจะยังไม่กลม ลองทำดูสัก ๒-๓ ครั้ง ก็ชำนาญแล้วค่ะ คนให้เข้ากัน แอบใส่ลูกโดดด้วย

 

 • เตรียมพร้อมเจียวแล้วค่ะ มือซ้ายถือกระบวย เตรียมน้ำมันพืช ช้อนสำหรับกลับไข่ไว้มือขวาค่ะ
  ใส่น้ำมันพืชนิดหน่อย พอร้อนใส่ไข่ลงไปค่ะ ใส่แค่ค่อน หรือ ๒/๓ ของกระบวยนะคะ ไฟไม่ต้องแรง เดี๋ยวไหม้ค่ะ เจียวไปเรื่อยๆ ไข่เริ่มสุกจะหนาขึ้นมาเต็มกระบวยค่ะ

 • พอไข่เริ่มหนา ใช้ช้อนที่เตรียมรอไว้มากลับด้าน ตอนกลับไข่อาจหกลงเตาถ้าไม่ชำนาญ ใช้วิธียกกระบวยไปกลับที่ถ้วยที่ใส่ช้อนข้างขวามือนะคะ

 • กลับด้านแล้วยังไม่กลมค่ะ รอให้ไข่สุกแข็งขึ้นอีกนิดนะคะ พอไข่เริ่มแข็ง ใช้วิธีลองเอาช้อนกดดูค่ะ เราก็ค่อยๆแต่งให้กลมไปเรื่อยๆ

 • แต่งให้กลมด้วยช้อนไปเรื่อยๆ ข้างในยังไม่สุกเราก็หมุนไข่ให้กลม ถ้ากดดูแข็งๆแสดงว่าข้างในสุกแล้ว ถ้าแห้งให้ใส่น้ำมันพืชเติมนิดๆนะคะ กลมพอดีก็สุกพอดีค่ะ

เพียงเท่านี้เราก็จะได้สนุกกับการทำอาหารและได้กินอาหารรสชาติอร่อยๆฝีมือของเราเองได้แล้ว เพื่อนๆ อย่าลืมลองไปทำแล้วมาแชร์กันบ้างนะคะ

“ชอบกด Like ถูกใจกด Share และติดตามข่าวสารด้านการเกษตรเพิ่มเติมได้ที่ เกษตรรอบรู้ ตามรายละเอียดด้านล่างนี้ได้เลย”


ขอขอบคุณข้อมูลจาก

หมายเหตุ

* บทความที่มีเนื้อหาเกี่ยวเนื่องกับสุขภาพทั้งหมด ทางเว็บไซต์ได้รวบรวมไว้เพื่อเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจแก่ผู้อ่านเท่านั้น จึงไม่สามารถนำไปใช้นำไปอ้างอิงหรือใช้แทนการวินิจฉัยของแพทย์ได้ หากมีการนำข้อมูลในเว็บไซต์ไปใช้ ทางเว็บไซต์จะไม่รับผิดชอบต่อความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้น จากการนําข้อมูลดังกล่าวไปใช้ ในทุกกรณี โดยไม่มีข้อยกเว้น ดังนั้นควรปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อขอคำอธิบายเพิ่มเติม และควรต้องทราบว่า ข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตเป็นข้อมูลทั่วๆ ไป ไม่สามารถนำมาใช้ได้กับคนไข้ทุกๆคน

** ในบางกรณี เป็นสื่อกลางในการรวบรวมบทความ และนำเสนอข้อมูลที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

หลากหลายความคิดเห็นจาก Facebook

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.